Trang chủ > Tin tức môi trường > Môi trường sống đang bị hủy hoại.Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường sống đang bị hủy hoại.Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường sống đang bị hủy hoại.Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 

Bầu không khí chúng ta đang hít thở hàng ngày đang bị ô nhiễm bụi, có nơi lượng bụi vượt mức cho phép đến trên 10 lần. Nếu liên tục hít phải bụi độc thì chúng ta sẽ mắc nhiều chứng bệnh...

 

* Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

 

Theo báo cáo của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên - môi trường Đồng Nai), kết quả quan trắc trong năm 2009 và những năm gần đây cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội phát triển đã kéo theo việc gia tăng các chất gây ô nhiễm làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Ô nhiễm khói bụi trên các tuyến giao thông. (Ảnh chụp trên quốc lộ 51).

 

Việc phát triển sản xuất công nghiệp với sự ra đời hàng loạt khu và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, nguồn nước trong vùng. Các loại khí thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của các nhà máy đã tạo ra một lượng khói bụi cũng như các loại khí làm ô nhiễm môi trường là rất lớn. Một yếu tố góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến môi trường không khí tại các khu công nghiệp là tốc độ xây dựng hạ tầng ngày càng gia tăng. Điều đó đã làm giảm diện tích tự nhiên, thiếu lượng cây xanh và gia tăng diện tích bê tông hóa, làm cho môi trường tại những vùng này không đảm bảo điều hòa không khí.

 

Ngoài ra, theo Chi cục bảo vệ môi trường, hoạt động khai thác vật liệu xây dựng cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng mức độ ô nhiễm bầu không khí. Việc khai thác cũng như trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng đã gây ra các loại bụi. Theo báo cáo của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường, chất lượng môi trường không khí đo được trong năm 2009 tại khu vực xã Thiện Tân  (huyện Vĩnh Cửu) - nơi tập trung nhiều công ty, xí nghiệp khai thác vật liệu xây dựng, thì lượng bụi tăng cao hơn nơi khác nhiều lần, nhất là vào mùa khô.

 

Còn theo kết quả thống kê vào năm 2008 của Cục Thống kê Đồng Nai, tình hình gia tăng dân số và các phương tiện sinh hoạt gây ô nhiễm không khí, nhất là ở thành thị đang rất đáng báo động. Một trong những nguyên nhân làm tăng thêm mức độ ô nhiễm không khí là tình hình gia tăng các phương tiện giao thông. Cục Thống kê tỉnh cho biết, năm 2005 toàn tỉnh có 16 ngàn chiếc xe ô tô và 640 ngàn chiếc xe máy thì đến năm 2008 ô tô là hơn 20 ngàn chiếc và xe máy có hơn 807 ngàn chiếc. Việc gia tăng như thế đã làm phát sinh lượng khí cacbonic từ trong khói xe mà con người hít vào sẽ phát sinh nhiều mầm bệnh.

 

* Không ít nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng

 

Ô nhiễm không khí là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, giao thông, hoạt động dân sinh, công nghiệp... và tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của con người. Để có những biện pháp hạn chế sự ô nhiễm đó trong xu thế phát triển chung của xã hội hiện nay là vấn đề gây đau đầu cho các cơ quan chức năng.

 

 
Chị Tuyết Lan đã phơi mình dưới khói bụi bên trục giao lộ này từ mười năm qua.

Trước những ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí đến đời sống con người đã được nói nhiều trong thời gian gần đây, chúng tôi đã khảo sát trên một tuyến giao thông - nơi có lưu lượng xe cộ qua lại lớn. Trên những tuyến giao thông lớn như các quốc lộ 1A, 51, 20..., nơi có lượng xe qua lại mỗi ngày lên đến hàng chục ngàn chiếc, cũng là nơi có rất nhiều người tìm kế sinh nhai như chạy xe ôm, mua bán nhỏ. Thế nhưng, sự ảnh hưởng của việc ô nhiễm không khí đến sức khỏe của bà con thì gần như ít người quan tâm phòng tránh. Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (57 tuổi, trú tại KP5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) làm nghề bán nước giải khát ngay cạnh tuyến quốc lộ 1A (đoạn tại ngã tư Vũng Tàu) từ hơn 10 năm qua, chia sẻ: "Trước đây, vì làm nghề bán hàng ngoài đường nên tôi cũng thường xuyên trang bị áo, mũ kín và đeo khẩu trang. Nhưng làm như thế hoài thì không có khách mua hàng, nên đành "đứng trần" ra vậy. Tại giao lộ này thường xuyên có rất đông người và xe qua lại, bụi đường và khói xe thì mắt thường cũng nhìn thấy. Vì vậy, sau mỗi ngày đứng bán hàng, đêm về tôi thường có những biểu hiện ho suyễn, đau đầu... Không biết về lâu về dài những người làm ăn bên vệ đường như chúng tôi có bị bệnh hoạn gì nặng không nữa?".

 

Theo kết quả đo được trong năm 2009 của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường trên các trục giao thông huyết mạch (chủ yếu trên các giao lộ đông xe cộ ở các quốc lộ và trong TP.Biên Hòa) cho thấy, có 9/10 khu vực quan trắc không khí bị ô nhiễm, chủ yếu là nhiễm bụi, với nồng độ bụi tăng cao vào các tháng mùa khô. Ví dụ, tại ngã tư Vũng Tàu lượt bụi ô nhiễm đã vượt mức cho phép 2,1 lần; ngã tư Tam Hiệp vượt 1,9 lần; ngã tư Hóa An vượt từ 2,47 - 6,27 lần; ngã ba Dầu Khí (nối từ quốc lộ 51 vào trung tâm huyện Nhơn Trạch) vượt 3,63 - 11,1 lần. Chẳng những thế, ông Lê Văn Bình, Phó giám đốc Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường còn cho biết: "Tình hình không khí bị ô nhiễm do bụi và các yếu tố khác vẫn còn có xu hướng gia tăng. Qua kết quả mà Trung tâm Quan trắc thu thập được cho thấy, mức độ ô nhiễm chì và bụi trên các tuyến giao thông là rất lớn, điều này xuất phát từ việc gia tăng lưu lượng xe hàng năm. Bên cạnh đó, việc các khu công nghiệp đang xây dựng hạ tầng và hoạt động sản xuất công nghiệp cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí".

 

 

Bác sỹ LƯƠNG VĂN NGÀ, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: "Khi mức độ ô nhiễm khói bụi trong không khí đã vượt mức cho phép thì nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, nhất là hệ hô hấp. Nếu là loại bụi có chất silic (thường có trong bụi đá) thì nó sẽ gây nên bệnh phổi. Những người thường hay mắc loại bệnh này là những công nhân trong các công ty khai thác đá. Đối với loại bụi chì, ngoài việc gây ảnh hưởng cho phổi thì nó còn là nguyên nhân của bệnh suy thận. Những người thường hay tiếp xúc với khói bụi giao thông sẽ dễ bị nhiễm loại bệnh này".

 

 

Các tin cũ hơn:
Hut be phot, xe hut be phot, thong hut be phothut be phot
910818