Trang chủ > Dịch vụ > HÚT BÙN, HÚT CỐNG RÃNH > moi truong nuoc, môi trương nước tại Việt Nam

moi truong nuoc, môi trương nước tại Việt Nam

bảo vệ môi trường nước, chúng ta cùng chung tay bao vệ

 

Môi trường nước đô thị và công nghiệp

Cấp nước

 

Phần lớn các hệ thống cấp nước máy ở đô thị đều lấy nước từ nguồn nước mặt, ước tính có khoảng 30% nước cấp lấy từ nguồn nước ngầm. Hệ thống phân phối nước thường ở trong tình trạng tồi tệ, là nguyên nhân chính gây thất thoát, rò rỉ nước (thường là tới 30 - 40%). Đồng hồ đo nước cũng đã được lắp đặt phổ biến, ở miền Nam việc sử dụng đồng hồ đo nước phổ biến hơn ở miền Bắc (ví dụ: gần 100% tại Vũng Tàu, nhưng chỉ có 30% tại Hà Nội). Còn rất nhiều đô thị (các thị trấn, đô thị loại IV, V) chưa được cấp nước máy, hiện vẫn lấy nước từ các giếng khoan nông, bơm tay, một số trường hợp thường là giếng lộ thiên.

Tỷ lệ dân số được cấp nước còn thấp, 60 - 70% đối với đô thị loại I, II; 40 - 50% đối với đô thị loại III, nhưng lượng nước chỉ đạt 40 - 50% tiêu chuẩn cần thiết theo đầu người. Hầu hết các hệ thống cấp nước đã được xây dựng từ lâu, chắp vá và xuống cấp nghiêm trọng.

Tất cả các công ty cấp nước hầu như chưa cân đối được thu chi, do giá nước thường là thấp hơn so với giá chung trong khu vực. Ở nước ta biểu giá nước dân dụng thường là khoảng 0,1USD/m3, và nước dùng trong sản xuất là 0,2USD/m3, so với giá tương ứng tại các nước khác trong khu vực là 0,3USD/m3 và 0,5USD/m3.

 

Thoát nước

 

Ở tất cả các đô thị trong cả nước, hầu như không có một hệ thống thoát nước thải riêng nào. Các hệ thống thoát nước thải đều chung với hệ thống thu gom nước mưa, cả bùn rác, nước cống đều xả vào một hệ thống thoát nước chung - kết hợp. Ở hầu hết các đô thị, đặc biệt là ở miền Nam , phân rác được xả trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua bể phốt vào hệ thống thoát nước này. Tỷ lệ dân số được sử dụng các hệ thống thoát nước tại các trung tâm đô thị đang còn thấp - vào khoảng 50 - 60% tại thành phố Hồ Chí Minh và 35 - 40% tại Hà Nội và Hải Phòng, và thậm chí còn thấp hơn nữa ở các đô thị cấp thấp hơn. Chỉ tính riêng các đường ống thoát nước thải thì chiều dài đường ống ở thành phố và thị xã thuộc tất cả các cấp đều dưới 0,1m/người.

 

Úng ngập ở đô thị

 

Áp lực phát triển của các đô thị đang dẫn đến tình trạng là: tại các lưu vực thoát nước, các ao hồ chứa nước mưa thiên nhiên đều bị san lấp, làm cho các hệ thống thoát nước càng bị quá tải và dẫn đến tình trạng úng ngập. Hơn thế nữa do không có một quy hoạch cụ thể để xây dựng một hệ thống thoát nước đô thị thống nhất, các đường cống, các kênh thoát nước ở các khu vực mới phát triển (ví dụ như ở Hà Nội) thường được xây dựng mâu thuẫn với phương thức thoát nước của khu vực cũ. Khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long đã gặp phải những vấn đề đặc biệt phức tạp, mức nước sông hiện nay cao hơn khu vực xung quanh, bắt buộc người ta phải bơm nước ra để thoát nước trong mùa mưa bão. Đây là phương thức vừa quá tốn kém, vừa không đáp ứng nổi nhu cầu.

Trong những năm gần đây, hệ thống thoát nước đô thị hầu như không được cải thiện. Vì thế tất cả các hệ thống thoát nước này đều: 1) trong tình trạng nhanh chóng xuống cấp và không được bảo dưỡng; và 2) đều không đáp ứng nổi công suất cần thiết, vì mức độ phát triển của các đô thị ngày càng tăng thì chiều dài và chiều rộng của các khu vực không được thoát nước ngày càng lớn. Nhiều đường phố không có hệ thống thoát nước mưa và nước sinh hoạt nên thường bị ngập úng khi mưa và tình trạng ứ đọng nước thải sinh hoạt là thường xuyên.

Việc tiêu thoát nước mưa gặp nhiều khó khăn: tự chảy chỉ được một phần, chủ yếu tiêu bằng động lực. Hệ thống thu hứng và thoát nước tập trung nhỏ, thường bị tắc nghẽn.

Trong các trận mưa lớn, kéo dài từ 1 - 2 giờ, cường độ từ 50mm trở lên, là xuất hiện một số điểm úng ngập, chiều sâu ngập, thời gian ngập đều không giảm, thậm chí có nơi còn phát sinh thêm. Hiện tượng ngập úng đã dẫn đến mức độ ô nhiễm tương đối cao xung quanh hầu hết các điểm thải nước.

Trong các trận mưa lớn điển hình những năm gần đây tại các đô thị lớn, như trận mưa ngày 2 - ngày 4-8-2001 (cường độ trên 300mm), trận mưa ngày 24 - ngày 25-5-2003 cường độ gần 200mm,... tại Hà Nội; trận mưa ngày 20 - ngày 21-6-2002, ngày 14 - ngày 15-5-2003 tại thành phố Hồ Chí Minh, cường độ xấp xỉ 300mm,... đều có thời gian úng ngập kéo dài từ 1 - 3 ngày.

Dự báo đến năm 2010, công tác thoát nước đô thị ở nước ta cũng chỉ tập trung giải quyết úng ngập, chưa thể giải quyết được việc xử lý nước thải tập trung. Như vậy đối với đô thị tới năm 2010 cũng vẫn sử dụng hệ thống thoát nước chung và xử lý nước thải phân tán ở các bể tự hoại, tức là chỉ xử lý được khoảng 30% lượng chất lơ lửng và 5 - 10% lượng BOD. Ô nhiễm môi trường nước mặt trong đô thị vẫn còn trầm trọng.

 

Các tin cũ hơn:
Hut be phot, xe hut be phot, thong hut be phothut be phot
910818